About Me

header ads

Homestay là gì? Dịch vụ độc đáo được các bạn trẻ yêu thích

Hiểu một cách đơn giản và bao quát nhất, Homestay là loại hình "du lịch xanh" dựa vào cộng đồng, bạn sẽ sinh sống ở nhà người dân thay vì các khách sạn, nhà nghỉ. Bạn sẽ được chào đón, sinh hoạt, tham gia vào các hoạt động với người dân như một thành viên trong gia đình, giúp nơi đó quảng bá văn hóa, con người và cảnh đẹp một cách chân thật nhất.

tim-hieu-homestay-la-giCác Homestay phần lớn được hình thành tại những khu vực dân cư có tài nguyên văn hóa đặc trưng - đa dạng, tài nguyên hoang dã phong phú, có nét riêng trong phong tục tập quán,...

Ở Việt Nam hiện nay, mô hình Homestay xuất hiện ở khá nhiều tại các khu vực du lịch nghỉ dưỡng như: Đà Lạt, Quảng Ninh, Mai Châu, Tam Đảo, Phú Quốc,…

1 - Đặc trưng của Homestay


Homestay cũng là loại hình du lịch khá mới và được chú trọng phát triển. Mô hình này được nhiều người lựa chọn kinh doanh và nhiều du khách lựa chọn để trải nghiệm, du lịch, nghỉ dưỡng thay cho các loại hình khác (khách sạn, resort, villa,...).

Tại Homestay, thay vì nghỉ ngơi tại khách sạn và nhà nghỉ, du khách sẽ ở tại nhà dân và trở thành một thành viên trong gia đình họ. Du khách sẽ có cái nhìn gần gũi và thực tế hơn về đời sống, văn hóa, phong tục tập quán của người dân bản xứ.

Các điều khoản của Homestay thường thống nhất giữa chủ nhà và du khách bao gồm các hạng mục như: loại chỗ ở, phòng ở, thời gian ngủ nghỉ, dịch vụ dọn phòng, tiện ích gia đình, thực phẩm - đồ ăn và các quy tắc khác.

Dân bản địa là người cung cấp các sản phẩm cho khách du lịch. Dịch vụ lưu trú, ăn uống và có thể kiêm luôn vai trò hướng dẫn viên du lịch để giúp du khách tìm hiểu đời sống văn hóa, danh lam thắng cảnh,...tại nơi đây.

Khi ở Homestay cùng ai đó chưa quen biết, bạn cần tôn trọng sự riêng tư, khác biệt và văn hóa của họ.

Quá trình sinh hoạt sẽ có những điểm khác nhau về ăn uống, ngủ nghỉ của mỗi vùng, có thể là mỗi quốc gia vì mô hình Homestay không hạn chế bất kỳ đối tượng - du khách nào cả. Vậy nên hãy cởi mở, vui vẻ thích nghi và hãy ứng xử văn minh.

2 - Quy mô Homestay


Để kinh doanh loại hình Homestay, các hộ gia đình ở địa phương cần cải tạo ngôi nhà của mình đáp ứng đầy đủ các yêu cầu theo quy định, sau đó là việc xin giấy phép kinh doanh tại chính quyền địa phương.

Thông thường, mỗi gia đình có thể đón từ 10 đến 30 du khách (tùy theo quy mô) với giá chi phí ở 1 phòng dao động từ vài chục đến vài trăm nghìn. Ở mỗi loại phòng và vị trí hay tiện nghi khác nhau thì giá sẽ thay đổi tương ứng theo đó.

3 - Lợi ích của Homestay


Lợi ích đối với chủ Homestay: 

Tạo ra việc làm và thu nhập cho nhiều gia đình, là mô hình kinh doanh mới không cần phải đầu tư quá nhiều như khách sạn hay resort. 

Quảng bá những giá trị văn hóa của địa phương và giao lưu, biết thêm về văn hóa khác của mỗi du khách đến nơi đây.

tim-hieu-homestay-la-gi


Lợi ích đối với du khách: 

Homestay giúp du khách được trải nghiệm chân thực về đời sống hàng ngày của một vùng đất. Đây là cơ hội bạn được tìm hiểu về ẩm thực, văn hóa và được họ kể cho nghe về nhiều câu chuyện đời thường, những phong tục tập quán dân gian mang bản sắc riêng,... 

Khác với việc ngủ ở nhà nghỉ, khách sạn, việc nghỉ lại ở Homestay mang đến cảm giác mới lạ từ việc sinh sống cộng đồng rất nhiều người nhưng cũng rất thân quen, gần gũi như đang ở nhà mình. 

Chi phí để tận hưởng một kỳ du lịch ở Homestay cũng rất hợp lý và đa dạng. Từ những Homestay theo kiểu bình dân đến phong cách sang trọng và bạn lựa chọn tùy theo nhu cầu, sở thích, điều kiện của mình. Không cao cấp nhưng Homestay cung cấp đầy đủ các tiêu chuẩn ngủ nghỉ, ăn uống cho du khách.


BinhtienTourist Biên tập

Đăng nhận xét

0 Nhận xét